Đóng

SUPER CAMP TEAM WORK- Tinh Thần Đoàn Kết

15/08/2020 23:15:55

       Ngày 12/11/2017,Học Viện Anh Ngữ Quốc Gia Super English đã tổ chức chương trình Team work  chủ đề "Đoàn Kết Là Sức Mạnh" dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Học Viện Trainer Bùi Quang Dương,chủ tịch CLB kỹ năng mềm trường ĐH Mỏ-Địa Chất anh Đỗ Quý Tòng và phó chủ nhiệm Super Camp anh Nguyễn Nam.
       Trong chương trình team building,các bạn học viên Super English được trải nghiệm trở thành những nhà lãnh đạo tài ba tự mình xây dựng đội nhóm,đặt tên nhóm,Slogan và văn hóa đội. Trong các trò chơi Team work, các leader phải là người gắn kết,thống nhất đội nhóm nhằm đưa ra những chiến lược,tầm nhìn,kế hoạch để dành chiến thắng trong tất cả các trò chơi Team work.Các bạn học viên cơ sở 75 Chùa Láng tham gia rất tích cực

Tổng kết chương trình....


9 BÀI HỌC TIỀN KHÔNG THỂ MUA ĐƯỢC VỀ KỸ NĂNG TEAM WORK

 

1. GẮN KẾT - YẾU TỐ CẦN THIẾT KHI LÀM VIỆC NHÓM.
Qua trò trơi "kết chùm" rất quen thuộc. Thông điệp của chúng tôi là "Hãy biết cách gắn kết lại với các thành viên khác trong nhóm nếu không bạn sẽ thấy lẻ loi, đôi khi cảm thấy mình không được trọng dụng trong nhóm, nhưng đó chỉ là do bạn tưởng tượng mà thôi. Hãy học cách sát lại với mọi người, chỉ có sự gắn kết mới cho các bạn một nhóm hoàn hảo nhất. Bởi khi đó các thành viên sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống"
Với game thứ 2 game " ANH EM ĐOÀN KẾT " chúng ta có 3 bài học rất quan trọng như sau:2. KỸ NĂNG TẠO SỰ ĐỒNG THUẬN.
     
    Nếu không có kỹ năng làm việc nhóm rất dễ gây ra mâu thuẫn do có những ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong nhóm.
Giống như việc khi MC hô từ "em" nhưng có người lại nhảy theo cách "anh" thì rõ ràng cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng.

Sự đồng thuận là rất quan trọng để nhóm cùng hướng đến lợi ích chung. Đây không phải là kỹ năng dễ, bởi để có được sự đồng thuận các thành viên ngoài việc nêu ý kiến phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, biết cách phân tích đúng, sai và thuyết phục được đồng đội của mình.


3. NẾU BẠN LÀ LEADER NÊN TẠO RA NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀ VĂN HÓA ĐỘI NHÓM.
 
   Làm việc đội nhóm bạn cần luyện cho mình và thành viên những nguyên tắc làm việc và văn hóa để bản thân và thành viên ăn ý phối hợp nhau .

   Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa và đặc biệt là bạn đi theo khẩu hiệu, văn hóa khác là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Khi đó công lao của những người cố gắng làm tốt cũng bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.


4. ĐOÀN KẾT TẠO NÊN SỨC MẠNH - ĐỒNG ĐỘI GIÚP ĐỠ MÌNH.

    Cũng giống như thông điệp của trò chơi "Anh em đoàn kết". Khi cả nhóm cùng nhảy sẽ kéo theo bản thân mình cùng nhảy theo. Sự đoàn kết tạo ra 1 cộng hưởng rất lớn. Nếu toàn nhóm đoàn kết thì sẽ kéo theo những người khác mạnh mẽ và nỗ lực làm theo.5. GIAO TIẾP & TRUYỀN THÔNG TIN HIỆU QUẢ.

   Với trò chơi "THỎ ĂN CỎ" , một thông điệp sâu sắc ban tổ chức nêu ra đó là "Hãy lắng nghe thật kỹ - đừng chỉ nhìn" .
Các thành viên trong nhóm nên giao tiếp thoải mái với nhau một cách trực tiếp và hướng tới mục tiêu đạt được thành công cho dự án, công việc. Việc giao tiếp giữa các thành viên với nhau và với trưởng nhóm nên là một quá trình hai chiều.           Trong đó việc NÓI và LÀM cần ăn khớp với nhau. Và khi bạn muốn hiểu ai đó, hay làm tốt công việc. Ngoài việc nhìn bề ngoài, hãy lắng nghe thật kỹ. Đặc biệt giữa leader và thành viên thì kỹ năng lắng nghe giữa hai bên rất quan trọng. Điều này sẽ giúp họ hiểu nhau hơn đồng thời giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách nhanh chóng nhất.
Còn trò chơi "DẪN BÓNG" thì sao nhỉ?


6. MUỐN ĐI NHANH HÃY ĐI 1 MÌNH - MUỐN ĐI XA BẠN HÃY ĐI VỚI ĐỘI NHÓM.
(SỰ KẾT HỢP TẠO NÊN KẾT QUẢ TO LỚN)

Thật vậy, sự chấp nhận "đi chậm" nhưng đều đặn trong game này cùng với sự phối hợp nhịp nhàng , mỗi thành viên phụ trách 1 vị trí "cần thiết" nơi quả bóng thì cả nhóm mới "dẫn bóng' thành công được. Thông điệp của chúng tôi là:
- Chấp nhận đi chậm nhưng sẽ chắc chắn.
- Đi chậm muốn chắc thì cần thống nhất và ăn ý với nhau. Đặc biệt là sự tổ chức phối hợp công việc.


 

7. KỸ NĂNG TỔ CHỨC CÔNG VIỆC
Qua trải nghiệm "Xây tháp bằng ống hút" . Chúng tôi gửi gắm đến các thành viên "Kỹ năng tổ chức công việc" . Đây là nhiệm vụ của trưởng nhóm, người trưởng nhóm phải có khả năng giao việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên với nhau để công việc không bị giám đoạn vì bất kỳ lý do gì. Ngoài ra kỹ năng làm việc nhóm là phải biết cách tổ chức công việc. Đây cũng là nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm, khi được giao việc các thành viên phải biết cách tiến hành công việc thế nào cho khoa học, không để tiến trình công việc quá chậm so với những thành viên khác, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và thời gian.

8. TRỢ GIÚP & TÔN TRỌNG LẪN NHAU.
Trong cùng một nhóm các thành viên phải biết trợ giúp lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ. Việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.
Bên cạnh đó các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác, tự đề cao mình, tự ý làm mà chưa hỏi và xem thường các thành viên khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.


9. LĂNG NGHE VÀ CHỌN RA Ý TƯỞNG TỐT NHẤT.

     Với trải ngiệm xây tháp và đội dài, ngắn, cao nhất. Ngoài thông điệp trên. Chúng tôi cũng muốn các bạn trải nghiệm khi trong nhóm có rất nhiều ý tưởng, rất nhiều sáng kiến để xây được tháp và làm cho đội của mình co dãn hay cao hơn. Chúng tôi muốn lồng ghép vào đấy bài học về KỸ NĂNG LẮNG NGHE.

     Nhóm thành công luôn là nhóm thảo luận trước và các thành viên LẮNG NGHE nhau, sau đó chọn ra ý tưởng tốt nhất rồi mới tiến hành. Và bài học của chúng tôi là :

    "Nếu các thành viên biết lắng nghe, biết sử dụng các ý kiến của nhau thì đội nhóm của bạn có thể từ dài thành ngắn, từ thấp thành cao và đội nhóm của bạn trở nên vô địch".

     Cảm ơn tất cả các thành viên sáng nay đã tham gia, bên cạnh những bài học này, tin tưởng rằng nhiều thành viên còn "ngộ" ra hàng chục bài học khác và quan trọng hơn , những bài học đã tự "ngấm" vào chính các thành viên khi tham gia thực hành và trải nghiệm thú vị này.

Xem thêm video tổng kết chương trình : tại đây

Chúc các bạn học tập thật tốt!

 

Tin tức liên quan
Đăng ký học thử MIỄN PHÍ
(Chương trình dành riêng cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE và NÓI tiếng Anh của mình)